MARXIM GORKI

Go down

MARXIM GORKI

Bài gửi by Thanh Mai on Wed Dec 24, 2008 8:19 pm

Maxim Gorky


Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Bước tới: menu, tìm kiếm

Aleksei Maksimovich PeshkovBút danh:Sinh:Mất:Nghề nghiệp:Trường phái:

Gorky
Maxim Gorky
28 tháng 3 năm 1868
tại Nizhny Novgorod, Đế quốc Nga
18 tháng 6 năm 1936
tại Moskva, Liên bang Nga
Nhà văn
Hiện thực xã hội
Aleksei Maksimovich Peshkov (tiếng Nga: Алексей Максимович Пешков) (28 tháng 3 năm 186818 tháng 6 năm 1936), được biết đến nhiều hơn với cái tên Maxim Gorky (Максим Горький, Maksim Gor'kij), là một nhà văn, người đặt nền móng cho trường phái hiện thực xã hội trong văn chương, một nhà hoạt động chính trị người Nga. Từ năm 1906 đến 1913 và từ năm 1921 đến năm 1929, ông sống ở nước ngoài, hầu hết ở Capri của Ý; sau đó ông trở về Liên Xô.

[sửa] Đời sống


Gorky sinh ra tại Nizhny Novgorod và trở thành một trẻ mồ côi khi mười tuổi. Ông được người bà của ông nuôi dưỡng, bà ông là một người rất giỏi kể truyện. Cái chết của bà ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của ông, sau một lần tự vẫn không thành vào năm 1887, ông đã đi bộ xuyên qua Đế chế Nga trong 5 năm trời, thay đổi nghề nghiệp và tích lũy vốn kiến thức để sử dụng vào việc viết các tác phẩm của ông sau đó.
Leo Tolstoy với Gorky ở Yasnaya Polyana1900, Yalta. Anton Chekhov và GorkyTrong vai trò là một nhà báo làm việc cho một tờ báo của tỉnh, ông đã viết các bài dưới bút danh Iegudiil Khlamida (Иегудиил Хламида). Ông bắt đầu sử dụng bút danh Gorky ("sự đắng cay") vào năm 1892, trong thời gian ông làm việc ở Tiflis. Cái tên phản ánh sự tức giận của ông về đời sống ở Nga khi đó và sự quyết tâm nói nên sự thực đắng cay. Năm 1898, cuốn sách đầu tiên của Gorky có tên Ocherki i rasskaèy (Очерки и рассказы, Các bài tiểu luận và các câu truyện) đã thu đựoc thành công lớn là bước đầu làm cho ông trở thành người có tên tuổi trong nền văn chương Nga. Gorky đã viết không ngừng, phản ánh hiện thực của xã hội để đánh thức lương tâm của mọi người. Ông đã mô tả cuộc sống của những con người ở tầng lớp đáy trong xã hội và bị gạt ra ngoài lề của xã hội, bộc lộ sự gian khổ của họ, sự cực nhọc và bị đối xử hung bạo, nhưng cũng thể hiện ánh sáng lương tâm của họ.

[sửa] Các tác phẩm về Gorky  • Bộ ba về Gorky là một bộ phim gồm ba phần —Thời thơ ấu của Maxim Gorky, Tôi học việcNhững trường đại học của tôi—được Mark Donskoy đạo diễn, sản xuất và phát hành tại Liên Xô từ 1938 đến 1940. Ba tập phim này tương ứng với tự truyện của Maxim Gorky.
avatar
Thanh Mai
Lính mới

Tổng số bài gửi : 8
Age : 24
Đến từ : Nhà T11 thân yêu ^^
Registration date : 24/06/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết