Mưa lũ tàn phá các tỉnh phía Bắc

Go down

Mưa lũ tàn phá các tỉnh phía Bắc

Bài gửi by doanphuong on Sun Aug 10, 2008 11:39 am

* Ít nhất 73 người chết, 34 người mất tích

Do ảnh hưởng của bão số 4, trong 2-3 ngày qua ở Bắc Bộ có mưa đặc biệt lớn tại các tỉnh miền núi Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh...

Lào Cai: Thiệt hại nặng nhất

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lào Cai, đợt mưa vừa qua là lớn nhất trong 6 năm trở lại đây. Lào Cai đang là địa phương thiệt hại nặng nề nhất cả về người và của. Tính đến 17 giờ 30 ngày 9.8, Lào Cai đã có 31 người chết, 32 người mất tích, 9 người bị thương. Trong đó huyện Bát Xát thiệt hại nặng nhất với 18 người chết, 25 người mất tích, 9 người bị thương; huyện Bảo Yên có 7 người chết, 7 người mất tích; huyện Sa Pa có 5 người chết... Mưa lũ làm hầu hết các tuyến đường liên tỉnh và nội tỉnh sạt lở, nhiều điểm tuyến bị đất đá đổ xuống gây ùn tắc.
Tổng hợp của PV Báo Thanh Niên từ trực ban Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Quảng Ninh: Tính đến 22 giờ 30 phút tối qua 9.8, mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4 gây ra đã làm ít nhất 73 người chết, 34 người mất tích và 29 người bị thương. Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Lào Cai với 31 người chết, 32 người mất tích, 9 người bị thương. Tại Yên Bái có 29 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Phú Thọ có 5 người chết. Tại Quảng Ninh 8 người chết, 1 người bị thương.

Tối qua, Bát Xát vẫn còn bị cô lập dù huyện này chỉ cách thành phố Lào Cai chưa đầy 20 km. Tỉnh lộ 156 (Lào Cai - Bát Xát) đoạn qua xã Quang Kim bị ngập sâu, khiến tuyến đường này bị chia cắt, xe cơ giới không thể vào trung tâm huyện. Vào hồi 5 giờ sáng cùng ngày, lũ đã quét trôi 13 nhà dân ở thôn Làng Háng, xã Trịnh Tường, Bát Xát ra sông Hồng. Đến cuối ngày qua, tại thôn này đã xác định chính xác có 2 người chết, còn 20 người mất tích.

Trước đó, ngày 8.8, 2 cháu Lý A Quả (10 tuổi), Lý A Chư (6 tuổi), đều là con anh Lý A Xóa (dân tộc Mông), trưởng thôn Hầu Chư Ngài, xã Hầu Thào, Sa Pa, khi đi chăn trâu về qua suối đã bị lũ quét bất ngờ cuốn trôi. Ngoài ra, tại huyện này còn 3 người khác bị lũ cuốn là Lý Tả Mẩy (40 tuổi), Lý Tà Mẩy (18 tuổi), Lý Láo San (5 tuổi), cư trú tại thôn Lủ Khấu, xã Bản Khoang, Sa Pa. UBND huyện Sa Pa đã thăm hỏi và hỗ trợ gia đình mỗi người chết 4 triệu đồng để mai táng.

Tại khu vực Thác Bạc, Sa Pa, mưa lớn làm vỡ đập, trôi mất 200 kg cá hồi, tuyến đường 4D bị sạt lở hàng trăm điểm trong đó có hai điểm nặng nhất là tại km 116 và km 112, nhiều ô tô bị tắc nằm ở hai đầu điểm sạt. Ngoài ra, thị trấn Sa Pa có khoảng 20 ngôi nhà đang bị bùn đất tràn vào nhà, người dân phải sơ tán đến nơi an toàn.

Phú Thọ: Vỡ đê sông Thao

Sau nhiều ngày mưa trên diện rộng với cường độ lớn, mực nước sông Thao (tên gọi khác của sông Hồng khi chảy qua Phú Thọ) lên nhanh. Đê xung yếu đã bị tràn, vỡ hơn 2.800m tại các huyện Hạ Hòa, Đoan Hùng, Cẩm Khê. Đê bối (đê phụ bao quanh khu dân cư) cũng bị vỡ trên 50m, trong đó 20m ở huyện Cẩm Khê, 30m ở huyện Hạ Hòa khiến nhiều ngôi làng ở đây bị chìm trong biển nước. Toàn tỉnh Phú Thọ có tới 1.517 ngôi nhà bị ngập.

5 người đã bị chết do mưa lũ tại Phú Thọ gồm: Lâm Văn Nhân (sinh năm 1950) ở huyện Đoan Hùng; 4 người khác thuộc huyện Hạ Hòa là Lương Thị Thắm (SN 1947), Vương Đại Đồng (SN 1969), Ngô Thị Nga (SN 1973) và cháu Nguyễn Thị Anh (SN 2003).

Tỉnh này có 80 ngôi nhà bị sập, 5 nhà bị trôi, 7 hồ bị vỡ, 3 cây cầu bị sập.

Yên Bái: 29 người chết, 2 người mất tích

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Yên Bái, đêm 8.8, rạng sáng 9.8, mưa to đã làm cho mực nước sông Hồng tại thời điểm 7 giờ sáng 9.8 là 32,96m, trên báo động 3 là 96 cm và làm ngập thành phố Yên Bái và một số huyện trong tỉnh. Tính đến 17 giờ chiều qua, tỉnh này đã có 25 người chết, 4 người mất tích, 4 bị thương (trong đó có 21 người do bị sạt đất, 2 người bị điện giật, 2 người bị nước lũ cuốn trôi).


1.100 ha lúa và hoa màu bị ngập, mưa to đã làm đổ 1 nhà 5 gian ở thôn 6, xã Đại Phác và sập 2 nhà ở huyện Văn Yên. Giao thông ở huyện Lục Yên bị chia cắt. Tại thành phố Yên Bái, 8 xã phường đã bị ngập trên diện rộng, gây tắc giao thông.

Tại khu vực đèo Khau Phạ trên quốc lộ 32, mưa to kéo dài gây sạt lở mái taluy với tổng khối lượng 1.543m3, tuyến Yên Bái - Khe Sang bị ngập sâu từ 0,8-1m...

Quảng Ninh: Sập kè, 7 người tử nạn

Rạng sáng 9.8, sau khi mưa lớn, bờ kè của nhà ông Nguyễn Văn Đoan ở tổ 9, khu 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long bất ngờ đổ sập vùi chết chủ thầu và 6 công nhân, gồm: Đỗ Văn Ngân (38 tuổi trú tại Xuân Vinh, Xuân Trường, Nam Định - chủ thầu), Phạm Văn Cảnh (38 tuổi, trú tại Hoành Sơn, Xuân Trường, Nam Định), Phạm Văn Quyến (40 tuổi, trú tại Giao Thủy, Nam Định), Phạm Văn Kỳ (54 tuổi, trú tại Giao Thủy, Nam Định), Phạm Văn An (25 tuổi, trú tại Giao Thủy, Nam Định - con trai ông Phạm Văn Kỳ), Lê Văn Lợi (59 tuổi, trú tại Giao Thủy, Nam Định), Đặng Văn Mậu (38 tuổi, trú tại Giao Thủy, Nam Định). Một người bị thương gãy chân là anh Đỗ Văn Hải (31 tuổi, trú tại Xuân Vinh, Xuân Trường, Nam Định - em ruột Đỗ Văn Ngân). Ngoài ra còn có một người thiệt mạng do mưa lũ.

Một đoàn tàu trật bánh

Rạng sáng qua 9.8, tàu LC1 từ Hà Nội lên Lào Cai, khi đến Văn Phú, Trấn Yên, Yên Bái thì bị trật bánh khiến lái tàu bị thương. Hàng ngàn hành khách đã phải chờ đợi giữa đường trong mưa gió cho đến khi được một đoàn tàu từ Hà Nội lên đưa về thủ đô. Phía ga Hà Nội, ga Lào Cai đã ngừng hoạt động chạy tàu cho đến khi khắc phục xong sự cố. Hàng chục chuyến tàu khách, tàu hàng cũng bị mắc kẹt ở hai đầu điểm tắc. Hàng chục xe khách chạy lên Lào Cai, Yên Bái cũng phải dừng lại tại Phú Thọ hoặc quay về Hà Nội.

Tổng công ty đường sắt đã huy động đầu máy để kéo các toa tàu từ khu vực ngập lụt về ga Đoan Hùng (Phú Thọ). Đầu máy tàu bị trật bánh vẫn chưa thể đưa ra khỏi đường ray vì mưa lớn, nước lũ dâng cao khiến cẩu chưa thể tiếp cận hiện trường để đưa đầu máy ra khỏi đường ray.

Mưa to trong vài ngày tới


Ông Bùi Minh Tăng (ảnh) - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, đợt lũ đang xảy ra tại các tỉnh miền Bắc được xác định là tương đối lớn. Trong đó, lũ trên sông Thao tại Phú Thọ đã xấp xỉ đạt đỉnh lũ lịch sử năm 1971. Trên sông Hồng xuất hiện lũ lớn nhất từ năm 2002 đến nay.

Theo ông Tăng, mưa to vẫn còn tiếp diễn đến hết ngày hôm nay 10.8 tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và trong ngày, lũ trên thượng nguồn các sông cũng đạt đỉnh. Trong 2 ngày tới, mưa to sẽ xuất hiện tại khu vực Đông Bắc và đồng bằng ven biển. Lũ trên các sông tại đây sẽ đạt đỉnh vào ngày 12 hoặc 13.8. Như vậy, trong 2 ngày nữa, người dân vùng núi các tỉnh miền Bắc vẫn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, ngập úng và sạt lở đất. Các tỉnh đồng bằng ven biển cần đề phòng ngập lụt.

Chiều qua, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư đã ra thông báo lũ khẩn cấp trên các sông Bắc Bộ. Theo đó, lũ sông Thao tại Lào Cai, Yên Bái đã vượt báo động III từ 1-1,5m; lũ sông Lô xấp xỉ báo động II và vẫn đang tiếp tục lên nhanh. Dự báo, ngày 10.8, lũ sông Thao tại Lào Cai có khả năng lên mức 85,5m (trên báo động III là 2m), tại Phú Thọ có khả năng lên mức 20m (trên báo động III khoảng 1m). Lũ sông Lô tại Tuyên Quang có khả năng lên mức báo động III, tại Vụ Quang lên mức báo động II. Lũ sông Hồng tại Hà Nội tiếp tục lên nhanh. Lũ trên sông Thái Bình lên nhanh, đến 19 giờ tối nay 10.8, tại Phả Lại có khả năng lên mức 4,4m (dưới báo động II 0,1m).
avatar
doanphuong
Gắn bó với T11
Gắn bó với T11

Tổng số bài gửi : 74
Age : 24
Đến từ : tu ba ma' tui!!!!
Registration date : 25/06/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết