Thành thủ khoa từ sách ve chai của mẹ

Go down

Thành thủ khoa từ sách ve chai của mẹ

Bài gửi by doanphuong on Wed Aug 06, 2008 9:22 pm

Xóm núi Ngọc Sơn (xã Bình Phục, Thăng Bình, Quảng Nam) vui mấy ngày nay bởi tin Mai Văn Viên đạt điểm rất cao (29 điểm) vào Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông (ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, cơ sở phía nam).

Ai cũng nói Viên làm rạng rỡ cho thầy và trò Trường bán công THPT Thái Phiên bởi lâu nay việc học sinh của trường đỗ vào các trường ĐH, CĐ đã là điều khó.

Chúng tôi tìm đến xóm núi ấy khi chàng thủ khoa đang mồ hôi mồ kê nhễ nhại giúp bà nội sửa nhà. Chỉ cần ngồi chừng mươi phút trong căn nhà cấp 4, thấp, nóng hầm hập của cha con Viên là lưng áo đẫm mồ hôi. Đó là một anh chàng hiền lành, hỏi mới chịu nói, thi thoảng ông chú út góp giúp Viên mấy lời với chúng tôi.

Mai Văn Viên (sinh 1990) là con trai đầu trong nhà, hai em kế đang còn đi học. Để 3 anh em Viên đều được đến trường, mẹ Viên từ 5 năm nay đã theo một nhóm chị em cùng quê vào Sài Gòn làm nghề thu nhặt ve chai kiếm sống.

Ông Đôn, cha Viên, ngoài việc bám 6 sào ruộng, ở nhà nhắc nhở con học hành còn có "biệt tài" mà tất cả dân Ngọc Sơn đều biết và cần đến: nghề đào củi thuê! Khi ngớt công việc nhà là ông lại vác cuốc, búa lăn lóc khắp góc vườn, bờ ruộng nhà người khác để đào gốc làm củi, mỗi ngày phơi nắng, còng lưng như vậy được trả công 30.000 - 50.000 đồng, tạm đủ trang trải cho bốn cha con ở nhà. Còn mẹ của Viên thi thoảng mới gởi tiền về nhà, mỗi lần vài trăm hoặc triệu đồng, đây là khoản thu lớn chủ yếu để dành mua giống, phân bón chuẩn bị cho vụ mùa, không được đụng đến nếu không cần thiết…


Chưa bao giờ đến lớp học thêm, Viên vẫn học giỏi nhờ những cuốn sách nhặt từ gánh ve chai của mẹ - Ảnh: Doãn Hoàng
Do là anh trai lớn trong nhà nên Viên thay mẹ làm “chị hai” cho các em, từ khi mẹ đi làm xa đến nay, hễ tan trường là Viên không dám la cà với bạn bè mà về nhà ngay, bắc vội nồi cơm để các em kịp ăn tới trường, để ba đi đào củi về khỏi đói bụng. Một tay Viên lo luôn việc giặt giũ cho bốn cha con, chăm bầy heo ở nhà… Theo Viên, thành tích học tập của mình chẳng có gì để khoe, lớp 10 và 11 chỉ là học sinh khá, đến 12 mới giỏi, chỉ có điều đáng nói là chưa bao giờ đến một lớp học thêm nào vì không có tiền và thấy mình tự học ở nhà được.

Ba Viên kể: “Thấy bạn bè nó đi học thêm nhiều, tui lo nó không theo kịp, kêu nó học thêm đi mà nó không chịu, tui đào ráng thêm vài gốc củi cũng được mà…”. Còn Viên thì bảo mấy năm nay chỉ duy trì một cách học bình thường, lên lớp học kỹ lý thuyết, về nhà làm hết bài tập, còn thời gian thì đọc sách tham khảo, mỗi mùa thi chỉ cần ôn lại chút là nhớ, không bao giờ thức khuya “cày” đến ốm người như các bạn.

Viên ôm ra một chồng sách tham khảo nhiều môn khối A, tất cả đều cũ và nhàu nhò. Hỏi ra mới biết đây là những cuốn sách mẹ lựa ra từ gánh ve chai cũ, mỗi khi có người từ Sài Gòn ra là gởi về cho Viên.

Vui với niềm vui của con trai, nhưng ông Đôn lo quá vì sức ông chỉ lo cho Viên khoảng chừng vài tháng nếu Viên vào đại học. Còn chàng thủ khoa này thì bảo vào Sài Gòn có khi phải tìm việc gì đó vừa làm vừa học, chắc cũng không đến nỗi đói vì sẽ "bám" gánh ve chai của mẹ, sợ mỗi chuyện không có tiền nộp cho trường…
avatar
doanphuong
Gắn bó với T11
Gắn bó với T11

Tổng số bài gửi : 74
Age : 24
Đến từ : tu ba ma' tui!!!!
Registration date : 25/06/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết