Cuốn sách với 90.000 tác giả

Go down

Cuốn sách với 90.000 tác giả

Bài gửi by He lin jiao on Mon Jul 21, 2008 9:25 pm

Riêng phần tên tác giả - mặc dù đã được sắp xếp liền nhau, tên mỗi người chỉ cách nhau bằng một dấu phẩy - nhưng cũng đã chiếm tới 27 trang của cuốn sách.

Với một thông tin mới tại hội thảo của Wikipedia diễn ra ở Alexandria, Ai Cập vào ngày thứ 6 vừa qua, có vẻ như cuốn từ điển bách khoa trực tuyến này sẽ tạo nên một sự kiện đặc biệt trong lịch sử ngành xuất bản: phát hành một cuốn sách có nhiều tác giả nhất trên thế giới - khoảng 90.000 người.

Đây là một cuốn từ điển bách khoa với nội dung được lấy từ 25.000 bài viết nổi tiếng nhất trên trang web Wikipedia tiếng Đức do nhà xuất bản Bertelsmann ấn hành. Cuốn từ điển bách khoa này chỉ có một tập duy nhất và nó sẽ bao gồm cả những bài viết cực ngắn với hình ảnh minh hoạ.

The One-Volume Wikipedia Encyclopedia dự kiến sẽ được phát hành trong tháng 9 tới đây với giá khoảng 32 USD. Một vài trang mẫu của cuốn từ điển với các từ bắt đầu bằng chữ cái K đã được "tiết lộ" ngay tại Hội thảo.

Những người dùng tích cực của Wikipedia như Unabomber và Theodore Kaczynski, hay một bài viết dài về Kaffee (cà phê) và cả một đoạn viết ngắn về họa sĩ Frida Kahlo đều xuất hiện trong cuốn sách.

Mathias Schindler, một thành viên quản trị của Wikipedia, cho biết riêng phần tên tác giả - mặc dù đã được sắp xếp liền nhau, tên mỗi người chỉ cách nhau bằng một dấu phẩy - cũng đã chiếm tới 27 trang của cuốn bách khoa.

"Phải mất đến 30 giây tôi mới có thể tìm thấy cái tên của mình" - Mathias Schindler hóm hỉnh.

Schindler cho biết Bertelsmann đã phải trả 1 EUR bản quyền cho mỗi một bản in và số lượng bản in mà nhà xuất bản này ấn hành sẽ là 20.000.

Wikipedia được coi là một cuốn từ điển bách khoa trực tuyến. Nó được xây dựng dựa trên đóng góp của chính người dùng, họ có thể tạo bài mới hay chỉnh sửa cả những bài đã viết trên Wikipedia. Cũng chính vì điều này mà trong quá khứ cũng như cho tới tận thời điểm hiện nay, người ta vẫn đang tranh cãi về tính đáng tin cậy của Wikipedia.

Hiện tại, Wikipedia có hơn 4,6 triệu bài viết và hơn 200 phiên bản ngôn ngữ, trong đó có khoảng 100 phiên bản đang hoạt động.
avatar
He lin jiao
Bạn thân của T11
Bạn thân của T11

Tổng số bài gửi : 104
Age : 24
Đến từ : Hội thanh niên sịp cứu quốc
Registration date : 17/05/2008

Xem lý lịch thành viên http://t11nguyenhien.forumvi.com/

Về Đầu Trang Go down

Re: Cuốn sách với 90.000 tác giả

Bài gửi by Admin on Tue Jul 22, 2008 6:55 pm

Trang chính của Việt Nam: http://vi.wikipedia.org
avatar
Admin
Quản trị viên
Quản trị viên

Tổng số bài gửi : 114
Age : 24
Đến từ : Tập đoàn T11 trường THCS Nguyễn Hiền - TP Nha Trang - tỉnh Khánh Hòa.
Registration date : 16/05/2008

Xem lý lịch thành viên http://t11nguyenhien.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết